logotext.png

1. หาดทรายรี
ประเภท : อ่าว,หาด,แหลม
ที่อยู่ : อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

ห่าง จากเขตเทศบาลเมืองชุมพร ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นชายหาดขนาดใหญ่ ใกล้บริเวณแนวชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสาณ์สถาน พลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุพรเขตอุดมศักดิ์ และเรือรบหลวงชุมพร เรือตอร์ปิโด

2. เกาะมัตรา(เกาะตัวกวย)
ประเภท : เกาะ,หมู่เกาะ
ที่อยู่ : อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

อยู่ห่างจากหาดทรายรีไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 7 กิโลเมตร มีหาดทรายสีขาว เหมาะสำหรับการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น

3. หาดทุ่งวัวแล่น
ประเภท : อ่าว,หาด,แหลม
ที่อยู่ : ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร

เป็น แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชุมพร อยู่ทางตอนใต้สุดของ อ.ปะทิว เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ซึ่งมีความลาดเอียงลงทีละน้อย ทางใต้ของหาดเชิงเขาโพธิ์แบะ มีแนวหาดหินใต้น้ำมีสาหร่ายฟองน้ำ และดอกไม้ทะเล

4. วัดพระธาตุถ้ำขวัญเมือง
ประเภท : วัด,มัสยิด,ศาล
ที่อยู่ : ม.4 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร

ห่าง จากตัวอำเภอประมาณ 2 กม. หรือห่างจากตัวจังหวัดทางหลวงหมายเลข 41 ประมาณ 48 กม. และแยกขวาไปตามถนนลาดยางอีก 500 เมตร เป็นวัดในนิกายธรรมยุติ ภายในมี เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รอบฐานเป็นลานกว้าง ใช้เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้

5. เขาเจ้าเมือง
ประเภท : เขา,ภูเขา,ถ้ำ,อุโมงค์
ที่อยู่ : อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

อยู่ ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง เลียบริมทะเลประมาณ 1 กม. แยกขวาไปตามถนนราดยางอีก 400 เมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมวิว จากด้านบนจะเห็นสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามในระยะไกลได้

6. ถ้ำเขาเกรียบ
ประเภท : เขา,ภูเขา,ถ้ำ,อุโมงค์
ที่อยู่ : อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

ห่าง จากทางแยกเข้า อ.หลังสวนไปตามทางหลวงหมายเลข 41 ประมาณ 13 กม. และแยกขวาไปตามถนนลูกรังประมาณ 2 กม. ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีแอ่งน้ำขังตามธรรมชาติ บริเวณเชิงเขามีสำนักสงฆ์

7. อ่าวทุ่งไข่เน่า
ประเภท : อ่าว,หาด,แหลม
ที่อยู่ : อ.ปะทิว จ.ชุมพร

อยู่ ห่างจากอำเภอปะทิว ประมาณ 18 กิโลเมตร เดิมเป็นชายหาดที่มีหอยเสียบชุกชุมมาก มีเปลือกหอยและหินปะการัง ริมหาดทรายมีภูเขาเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

8. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชุมพร
ประเภท : สิ่งของ,สิ่งก่อสร้าง,พิพิธภัณฑ์
ที่อยู่ : ศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร ต.นาชะอัง อ.เมืองชุมพร จ.ชุมพร

เป็น พิพิธภัณฑสถานประเภทประจำเมืองจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับจังหวัดชุมพร แบ่งการแสดงเป็น 8 เรื่อง นำเสนอโดยใช้บัตรเสียบกับตู้อิเล็คโทรนิค

9. น้ำตกเหวโหลม
ประเภท : น้ำตก
ที่อยู่ : ต.ปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร

อยู่ห่าง จากที่ว่าการอำเภอประมาณ 16 กิโลเมตร จากน้ำตกล่องแพไปตามคลองบกไฟ ชมสภาพธรรมชาติที่สวยงามทั้งสองฝั่งซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ฤดูกาลล่องแพจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-เมษายน ติดต่อ(077)539040

10. วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ
ประเภท : อุทยาน
ที่อยู่ : ต.สลุย อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

จาก สี่แยกปฐมพรไปตามถนนเพชรเกษม 30 กม.ก็จะอยู่ริมถนนทางขวามือก่อนถึงตัว อ.เมือง ที่แห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 7,010 ไร่ มีบรรยากาศร่มรื่นและมีน้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดปี ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ