logotext.png

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ ท่องเที่ยวกับ อบจ. ชุมพร ในครั้งนี้ ขอนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทั้งยังประดิษฐานพระรูปของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรณ์เกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวชุมพรที่อยู่ในอำเภอสวี นั่นคือ ศาลกรมหลวงฯ หัวเขาถ่าน นั่นเองค่ะ ซึ่งเดิมเป็นป่าเสื่อมโทรม องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพรต้องการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เสริมสร้างเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ท้องถิ่นและจังหวัดชุมพรเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้มากที่สุดก็ต้องมีการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์แหล่งท่องเที่ยวให้สวยงามเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร จึงได้จัดทำโครงการก่อสร้างและปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณภูเขาริมทะเล  เพื่อก่อสร้างศาลเสด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดชุมพร และประชาชนทั่วไปได้มาสักการบูชา โครงการสร้างศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหิน อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เส้นทางเดินทางก็สะดวกถนนลาดยางตลอดโดย ออกจากตัวอำเภอสวี เส้นทาง สวี-บ่อคา แยกตรงสามแยกโรงเรียนบ้านหนองปลา หรือตรงไปเส้นบ่อคา เลี้ยวขวาตรงสามแยกท้องเกร็งผ่านโรงเรียนด่านสวีวิทยาสู่หาดทรายรีสวีอีกประมาณ 8 กม.ก็จะถึงที่ตั้งตัวพระตำหนัก รถสามารถขับขึ้นไปถึงตัวศาลได้เลยค่ะ

วัตถุประสงค์ในการจัดทำโครงการสร้างศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในครั้งนี้ ก็เพื่อให้อำเภอสวีได้มีศาลเสด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญสามรถสร้างรายได้ให้แก่ชาวตำบลท่าหินและสร้างเศรษฐกิจให้แก่อำเภอสวีและจังหวัดชุมพรในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอสวีและจังหวัดชุมพรอีกด้วยค่ะ เป็นพระตำหนักที่สร้างขึ้นบนทำเลเนินเขาบริเวณที่เรียกว่าหัวเขาถ่าน ใกล้กับชายหาดที่ชื่อเหมือนกับที่ปากน้ำชุมพรนั่นก็คือ หาดทรายรีสวีค่ะ แต่ที่นี่ยังเป็นธรรมชาติมาก ร้านค้าแบบหาดทรายรีชุมพรนั้นยังไม่มี ตำแหน่งที่ตั้งพระตำหนัก หรือ ศาลเสด็จเตี่ย ก็อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมาก สามารถที่จะมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลและสวยงาม ตัวพระตำหนักมีความสวยเด่นสง่างาม การดีไซน์ที่สวยหรู เมื่อได้เข้าไปยังภายในพระตำหนักเพื่อไปกราบไหว้สักการะพระรูปของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรณ์เกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ก็จะมีลมพัดเข้าออกสัมผัสได้ถึงความเย็นสบาย เมื่อเข้าไปสัมผัสถึงความสวยงามของพระตำหนักและวิวโดยรอบพระตำหนักแล้ว สามารถไปพักแวะรับประทานอาหารทะเลของหมู่บ้านชาวประมงซึ่งก็ตั้งอยู่ใกล้ๆบริเวณพระตำหนักเช่นกันค่ะ หลังจากนั้น เมื่อเรารับประทานอาหารกันเสร็จแล้วไปแวะพักผ่อนชมทะเลใส หาดทรายสวีกันที่หาดทรายรีสวี ซึ่งก็อยู่บริเวณละแวกเดียวกันกับพระตำหนักเช่นกันค่ะ สามารถที่จะมองเห็นได้ตั้งแต่ทางขึ้นได้เลย ในการจัดสร้างครั้งนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร 10,000,000บาท   ศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรหัวเขาถ่าน ที่ประดิษฐานของพลเรือเอกพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรณ์เกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นอกจากจะมีไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นศิริมงคลชมพระตำหนักที่สวยงามแล้ว ยิ่งบรรยากาศวิวทิวทัศน์โดยรอบแล้วบอกได้คำเดียวเลยว่ามันสวยและตรึงตราตรึงใจมากค่ะ เพราะหาดทรายรีสวีเป็นหาดทรายที่พูดได้ว่าสวยที่สุดในอำเภอสวีและเป็นชายหาดขนาดใหญ่ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าวเป็นแนวยาวเหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนเป็นอย่างยิ่งค่ะ    

ท่องเที่ยวกับ อบจ. ชุมพร ในครั้งนี้เราได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญและเป็นสถานที่เคารพบูชาของชาวชุมพรมาก หวังว่าทุกท่านคงจะได้รับข้อมูลสำหรับการท่องเที่ยวในครั้งนี้ สำหรับครั้งหน้าเราจะมีสถานที่ท่องเที่ยว สวยๆมาให้ท่านได้ชมอีกแต่จะเป็นสถานที่ไหนนั้นรอติดตามกันในครั้งต่อไปค่ะ

เรื่อง: นางสาวศิริลักษณ์ อุ่นภิรมย์

ภาพ: นางสาวศิริลักษณ์ อุ่นภิรมย์ / นายพงศธร สุวรรณรัตน์

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และการท่องเที่ยว

องค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร